Cách giữ chăn ga gối đệm luôn mới theo chất liệu

Chăn ga gối đệm là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Một bộ chăn ga gối đệm tốt sẽ khiến cho giấc ngủ được thoải mái và sâu hơn. Tuy nhiên đa số chúng ta đều không biết cách về sinh chăn ga gối sao cho hợp lý. Tùy từng hãng khác nhau mà chất liệu sản xuất ra chăn ga khác nhau. Chủ yếu vẫn là cotton hoặc polyester. Cũng có sản phẩm được sản suất từ lụa. Tùy từng chất liệu mà chúng ta vệ sinh theo nhiều cách khác. Hôm nay mình sẽ mách cho các bạn làm thế nào để bảo quản chăn ga gối đệm theo một cách hợp lý nhất có thể và đúng với từng chất liệu.

1. Một số lưu ý khi giặt chăn ga

Ngay trước khi tiến hành giặt quần áo,  tách riêng các loại vải  theo  màu sáng hay màu tối.  Bạn không nên giặt với khối lượng lớn để chăn ga được giặt sạch kỹ hơn.
Đối với loại vải cotton, cotton pha hay gấm  bạn hãy giặt với nước ấm,  tuyệt đối không dùng các chất tẩy và xả bằng với nước lạnh.
Ga nên được lấy ra ngay sau khi giặt để tránh nhàu.
Theo định kì đều đặn bạn nên giặt vỏ gối, hằng ngày giũ hoặc đập nhẹ chăn, gối để tránh bụi bặm và làm chăn, gối giữ được độ mềm mại, nhẹ nhàng.
Một số lưu ý khi bạn giặt ga bằng máy: Thứ nhất, bạn nên để nước trong máy giặt đầy trước khi cho bột giặt vào.Thứ hai, chỉ dùng lưu lượng bột giặt cho phép để giặt, đây là cách giúp cho ga vẫn sạch sẽ mà sợi vải không bị ảnh hưởng.
Giặt vỏ gối theo định kỳ đều đặn. Chăn và gối nên rũ, đập nhẹ hằng ngày để tránh bụi bặm và làm cho gối, ga giữ được độ mềm mại, nhẹ nhàng.
 Nên giặt nước hơn là giặt khô vì sau khi bạn giặt khô ga đệm sẽ trở về trạng thái mềm mại như ban đầu.
2. Chú ý khi là, ủi quần áo, chăn ga
Nên là ủi chăn ga khi ga còn hơi ẩm.
chú ý đến các tem hướng dẫn là ủi.
Không nên là ủi chăn ga bằng bông vì dễ gây cháy bông.
3. Bảo quản bộ ga
Chú ý nên là ga trước khi đem cất.
Một số loại gỗ như gỗ tuyết tùng có chất dầu tự nhiên có thể làm hỏng các chất vải nên nếu cất trong tủ gỗ, hãy dùng vải lót cho bộ chăn ga.
Bạn không nên để ga gối tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng nếu có thể. Ánh sáng từ mặt trời và đèn sẽ làm cho ga gối chóng bị mất màu.
4.  Chú ý việc xử lý vết bẩn trên ga đệm
Trường hợp loại nước hoa quả:Khi các vết bẩn còn ướt, xoa đều bằng muối và xà bông. Ngâm nước và rũ vải đều sau vài tiếng.  Tiếp sau đó bạn cần ngâm cho đến khi vết bẩn tan hết.
Trường hợp là máu:  Bạn không được để vết máu lâu trên chăn ga mà nên ngâm ngay trong nước lã (nước ấm sẽ làm máu ăn vào bộ ga). Lặp lại quá trình  cho đến khi sạch.  Nếu với vết máu khô, ngâm chăn, ga qua đêm bằng nước lã và muối, sau đó rửa như thường.
 Sáp Nến: Hãy đế sáp khô. Dùng móng tay cạo sạch các vết nến trên bề mặt chăn, ga. Sau đó áp giấy giữa bàn là và chăn, ga để phần còn lại của sáp ăn vào giấy.
Các Loại Dầu Mỡ: Rắc thuốc muối để khoảng vài tiếng cho đến khi thuốc đã nở dày lên. Lau đi và lặp lại quá trình cho đến khi sạch các vết bẩn. Sau đó giặt như bình thường.
Các Loại Rượu: Rượu trắng có thể tẩy bằng cách giặt thông thường. Rượu đỏ có thể xử lý bằng cách sát muối lên bề mặt chăn, ga và sau đó ngâm trong nước lã. Tiếp tục sát muối và lau nếu vết bẩn chưa hết.
BẢO QUẢN CHĂN GA GỐI VỚI MỘT VÀI CHẤT LIỆU
1. chất vải cotton

Đại đa số mọi người vẫn quen sử dụng chăn ga gối được làm từ cotton tự nhiên, vì tâm lý chung, cứ tự nhiên mới tốt, tuy nhiên người tiêu dùng nên biết rằng: Sản phẩm nào cũng vậy, dù tự nhiên hay nhân tạo, cũng đều có ưu và nhược điểm. Quan trọng là mục đích người sử dụng muốn là gì? Các bạn chú trọng nhất trong một bộ chăn ga gối là gì mà thôi.
Sản phẩm cotton của Akemi chủ yếu là sợi cotton siêu dài (Mỗi sợi bắt buộc phải dài từ 3.5cm trở lên), trong đó có Cotton Ai Cập, Cotton Pima là những sản phẩm làm từ sợi siêu dài. Dòng cotton thông thường khác của Akemi thường là sợi thô, ít sợi, tuy nhiên thiết kế như vậy sẽ giúp sản phẩm bền hơn, thấm hút và thông thoáng hơn (Sợi thưa không có nghĩa là sản phẩm kém chất lượng & sờ hơi thô nhưng sau khi giặt sẽ rất mềm, thoáng).

Với sản phẩm làm tự sợi cotton, bạn có thể giặt được bằng tay hoặc bằng máy ở nhiệt độ thường, không nên ngâm quá lâu, ngâm lâu dễ khiến sản phẩm nhanh hỏng, và với sợi cotton tự nhiên 100%, thường rất nhăn, giặt đi giặt lại nhiều lần sẽ khiến vải có cảm giác xơ.

2. chất vải tơ tằm

 

Tơ tằm nhân tạo được thể giặt và làm khô rất dễ dàng.
Khi giặt máy, chỉnh chế độ giặt nhanh và sử dụng nước ấm. Vải có thế cứng khi giặt ban đầu, có thể cho nước xả vào khâu xả để cho vải mềm mại hơn.

Nếu dùng máy sấy khô hãy chỉnh nhiệt độ thấp. Hoặc có thể phơi ngoài trời khi nắng.
Vải thường không cần là ủi nhưng nếu cần thiết, lưu ý chỉnh nhiệt độ thấp để là ủi.

3. Chất vải lụa

Khi giặt và vệ sinh chăn ga lụa tơ tằm bạn cần xem nhiệt độ được gắn trên tem mác của sản phẩm. Không được giặt chăn ga lụa với nước nóng bởi nhiệt độ cao dễ làm tơ lụa bị giòn, gãy.

Cách tốt nhất để giặt chăn ga lụa tơ tằm là giặt khô. Vì sau khi giặt, sản phẩm tơ tằm vẫn còn giữ được độ bóng nguyên thủy của sản phẩm.

Giặt vải lụa với nước ấm, xà bông và dùng tay vò nhẹ. Tránh ngâm lụa trong nước lâu. Rũ vải bằng nước lã và dùng khăn thấm để cho dễ khô. Không bao giờ vắt vải lụa.

Vải lụa thường không cần là, ủi mà vải sẽ tự mất các nếp nhăn/nhầu một cách tự nhiên. Nếu cần thiết, là ủi, là ủi từ mặt trái của vải với chế độ nhiệt cực kỳ thấp. Dùng chế độ là, ủi khô để cho vải giữ được độ bóng.

Chăn ga gối đệm đem lại nhiều ý nghĩa đối với cuộc sống của bạn. Vì vậy hãy bảo quản nó đúng cách. chúc các bạn thành công!

 

Nguồn : Tổng hợp

Loading Facebook Comments ...