Những điều bạn chưa biết về tòa tháp cao nhất thế giới

Burj Khalifa hiện là công trình cao nhất thế giới nằm tại “Trung tâm mới” ở Dubai thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Công trình được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2010 và là niềm tự hào của Dubai, thể hiện sự phồn vinh giàu có của thành phố này.

Burj Khalifa cao 828m, hiện là công trình cao nhất thế giới, Burj Khalifa cao gấp hơn 3 lần so với tòa tháp Eiffel, cao hơn tòa nhà đang đứng vị trí cao thứ 2 thế giới là Tháp Thượng Hải tới hơn 200m. Burj Khalifa đồng thời cũng là tòa tháp nhiều tầng nhất thế giới với 164 tầng, trên Burj Khalifa có đài quan sát cao nhất thế giới. Đồng thời thang máy tại Burj Khalifa hiện cũng là thang máy nhanh nhất thế giới với tốc độ 10 m/s, như vậy để đi từ tầng 1 của tòa tháp tới đài quan sát ở tầng thứ 124, du khách sẽ chỉ mất khoảng 1 phút.

Bắt đầu chính thức khởi công từ tháng 1/2004, 6 năm sau, niềm tự hào của Dubai. Tại thời điểm xây dựng, có hơn 12.000 công nhân cùng làm việc tại tòa tháp mỗi ngày, tiêu tốn 110.000 tấn bê tông, 55.000 tấn thép xây dựng. Ước tính số lượng bê tông của công trình tương tự với cân nặng 100.000 con voi, lượng nhôm sử dụng tương đương 5 máy bay lớn nhất thế giới Airbus A380.

Mẫu thiết kế của tòa tháp Burj Khalifa được lấy cảm hứng từ hoa hymenocallis. Loài hoa này thường thấy ở khu vực nhiệt đới, có cánh dài mở rộng từ trung tâm, chịu được điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Các cạnh xung quanh tòa tháp mọc ra từ khu trung tâm tựa như những cánh hoa hymenocallis. Nhà thầu đứng ra xây dựng tòa tháp này là Samsung Engineering and Construction, nhà thầu tới từ Hàn Quốc từng xây dựng tòa tháp đôi Petronas Malaysia và tòa tháp 101 Đài Bắc cùng nhiều tòa nhà chọc trời khác.

Vì khí hậu ở Dubai khá khắc nghiệt nên tòa tháp Burj Khalifa cũng có khả năng chịu được nhiệt độ rất cao lên tới 120 độ C. Tòa tháp có sự chênh lệch nhiệt độ từ tầng cao nhất tới tầng 1 lên tới 15 độ C. Vào ngày có sương mù nhẹ, người làm việc ở tầng cao thậm chí không nhìn thấy bên dưới thành phố.

Loading Facebook Comments ...